สวัสดีครับเพื่อนๆชาว exteen เหมือนว่ามันเงียบเชียบจนถึงขั้นร้างเลยแฮะ มีใครอยู่บ้างไหมครับ

สืบศิลป์แห่งแผ่นดินไทย3

posted on 28 Jan 2012 00:35 by thaipattana in Pictalk directory Knowledge
สวัสดีครับท่านผู้อ่าน วันนี้กระผมนายวิรุฬห์บัณฑิตเข้ามาแล้วต๊กกะใจ exteen โฉมใหม่ มี directory เพิ่มขึ้นมา เลยถือโอกาสใส่ซะให้หมด ก็เลยได้มีโอกาสดูบทความเก่าๆ แล้วทันใดนั้น.......แล้วทันใดนั้นเองก็พบว่า บทความเกี่ยวกับช่างสิบหมู่ยังเขียนไม่เสร็จ อย่ากระนั้นเลยต้องปิดเรื่องนี้ซะที จะได้ไม่คั่งค้าง ให้เคืองแค้นแน่นหนัก
  • ช่างหุ่น หุ่นที่เชิดชักประดุจมีชีวิต ด้วยจิตวิญญาณของคนสร้างหุ่นและคนเชิดหุ่น การร่ายรำ การวาดแขน ออกกิริยาท่าทางทั้งงามสง่าทั้งน่าพิศวง น่าลุ่มหลงยิ่งนัก
 
  • ช่างรัก หาใช่ที่เร่ร่อนแจกรัก แต่เป็นงานลงรัก งานประดับด้วยกระจก หรือมุก ล้วนแล้วแต่ปราณีตละเอียดบรรจง ด้วยรักในงานที่ลงไปพร้อมกับรัก ประหลาดใจยิ่งนัก งานลงรักยิ่งพิศพาเพลิน
 
งานลงรักครับ
งานประดับกระจก
 
งานประดับมุกทั้งคู่เลยครับ สวยงามมากใช่มั้ยล่ะ สุดท้ายก็ยังปิดไม่ได้ รอติดตามในตอนที่ 4 ละกันครับ ความสวยงาม ทรงคุณค่า คนไทยต้องช่วยกันสืบศิลป์ให้คงอยู่เป็นมรดกจนชั่วลูกชั่วหลานนะครับ
 
ข้อมูลอ้างอิง
http://changsipmu.com/
รูปประกอบจากในอินเตอร์เน็ตครับ
วิรุฬห์บัณฑิต

Comment

Comment:

Tweet

ชอบ งานลงรัก สวยงาม ขลัง ดี confused smile

#3 By p.cobra on 2012-02-01 05:00

@ atpt1978 ผมเคยดูที่งานเกษตรแฟร์เมื่อนานมาแล้ว เป็นเวทีคณะมนุษยศาสตร์ นำหุ่นละครเล็กมาเชิดให้ดูกันสดๆ นักแสดงเขาก็น่ารักนะครับ มาเล่นกับคนดูด้วย ลูกเด็กเล็กแดงชอบใจกันใหญ่
เคยดูแสดงหุ่นแค่ครั้งเดียวเอง แบบว่าน่ารักดีครับ

#1 By Live a Live on 2012-01-31 11:54