สวัสดีครับเพื่อนๆชาว exteen เหมือนว่ามันเงียบเชียบจนถึงขั้นร้างเลยแฮะ มีใครอยู่บ้างไหมครับ

สวัสดีทุกท่านครับ วันนี้ขอมาแนวบันทึกกรรม เอ๊ยบันทึกเฉยๆซักเล็กน้อย วันนี้นับเป็นวันเริ่มต้นหยุดสงกรานต์ เริ่มเปียกกันอย่างเป็นทางการได้.....ฮิ้วววววววว
 
เอาละ พอสำหรับความหรรษามาเข้าสู่เรื่องสำหรับบทความนี้ เตือนไว้ก่อนเด็กอายุต่ำกว่า 3 ขวบโปรดอย่าเข้ามาอ่าน คนไม่ว่างงานจริงอย่าเข้ามายุ่ง ของเขาแรงจริงอะไรจริงนะ เห็นมะลองสังเกตุรอบตัวคุณดูสิบรรยากาศกำลังเริ่มมืดมนเข้าขั้นแล้วใช่มะ ถ้าใครตอบว่าไม่ใช่ก็ช่วยกันทำมาหากินกันด้วยจัดการตัวเองซะ....เหอๆๆๆๆๆๆ
 
เรื่องมีอยู่ว่าเคืนก่อนๆวันสงกรานต์ (วันที่ 11 เม.ย.) มีเรื่องประหลาดเกิดขึ้นกับชีวิตผม ในช่วงที่นั่งเปิดคอมพ์เล่นเน็ต ดูหนังเพลิดเพลิน ปิดไฟดูด้วยให้ได้บรรยากาศเหมือนดูในโรงหนัง กำลังอิน อยู่ๆก็มีเสียงของตก แป๊ก ผมสะดุ้งโหยงเลย อะไรเนี่ย ตกใจหมดเลย ทันใดนั้นผมรวบรวมสติ ค่อยๆเดินไปเปิดไฟ ป้าดดดดด โทรศัพท์ที่ตั้งสั่นไว้มันสั่นจนตกจากชั้นนั่นเอง......โด่เอ๊ย
 
บทแทรก ปกติผมจะไม่ค่อยมีคนโทรมาหา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยามวิกาลเช่นนี้ด้วย
 
หลังจากนั้น......ตือดือดื่อดือดื่อ ผมก็รับโทรศัพท์ดิครับ จะดราม่าทำไมไม่รู้...ฮู้ ปรากฏว่าเพื่อนโทรมาชวนไปวัดทำบุญวันสงกรานต์ครับ ผมตอบตกลงอย่างไม่ยั้งคิด เพราะส่วนตัวก็ไม่มีที่ไปอยู่แล้ว หลังคุยเสร็จภายในเวลาประมาณ 5 นาที ผมก็กลับมาดูหนังต่อจนจบ จากนั้นก็วอร์มเครื่องก่อนไปทำบุญโดยการ.....หลับ อ้าวก็มันดึกแล้วอ่ะ ใจมันก็คิดทบทวนอยู่นะว่าจะสวดมนต์ไหม นั่งสมาธิไหม ดูคลิปธรรมะไหม สรุปสุดท้าย คลุมโปงหลับโลด ฮิๆฮ่าๆ
 
วันรุ่งขึ้นวันที่ 12 ก่อนสงกรานต์ 1 ก็เร่งปั่นงานกันสักเล็กน้อยพอเป็นกระษัย แล้วก็วอร์มเครื่อง (ครานี้เอาจริงละ) ตั้งใจว่าจะนั่งดูคลิปธรรมะแล้วนั่งสมาธิก่อนนอน ก็จัดไปตามนั้นอย่างงดงามตามประเพณี แต่มันมีเรื่องให้สะดุดนิดนึงนี่สิ....
 
วันที่ 13 วันนี้ จัดเต็ม ทำบุญตักบาตร สวดมนต์ ฟังเทศน์ ช่วยงานวัดที่วัดชลประทานรังสฤษดิ์ วัดดีวัดดังย่านปากเกร็ด นนทบุรี ไม่อยากจะคุยว่าเคยไปบวชเรียนที่วัดนี้มาด้วย น่าภูมิใจมากๆ ทีนี้ก็เข้าสู่ไคล์แมกซ์ จำที่ผมบอกได้มะ ผมดูคลิปธรรมะแล้วมันมีเรื่องให้สะดุดนิดนึง ครานี้ล่ะจะสะสางให้เสร็จสิ้น บู๊ล้างผลาญแบบเด็กช่างกลตีกัน เอาให้เนืองนองเต็มผืนพสุธา เอาให้ตายกันไปข้าง
 
บทแทรก คุณๆงงกันไหมจะมาฉากบู๊ล้างผลาญอะไรกันในวัดว้า....บ้าป่าว
 
ผมยังย้ำจุดยืนเดิมยืนยันแน่นหนัก ผมเอาแน่มันต้องตาย ผมเจอพระรูปหนึ่งดูท่านอายุพอสมควรละ น่าจะบวชเรียนมานาน รอตอนท่านเดินเดี่ยวๆ ตรงทางเปลี่ยวๆนี่ล่ะ เหอๆๆๆ เอาละฟะ (ตบขาดังเผียะ) เอารูปนี้แหละ ไปดักจู่โจมเอาดื้อๆเลย แล้วผมก็จัดการฆ่า....ฆ่าความโง่ที่ติดขัดมาตั้งแต่เมื่อคืน ผมดูคลิปของคุณคำ ผกา เธอเป็นนักเขียน แล้วเธอก็วิจารณ์ธรรมโอวาทของท่าน ว. วชิรเมธี เธอวิจารณ์ในความรู้สึกเชิงขัดแย้งกับความว่า "การฆ่าเวลาบาปกว่าการฆ่าคนตาย" ที่ท่าน ว. วชิรเมธี กล่าวเป็นธรรมโอวาทไว้ ทีแรกผมฟังก็งง และรู้สึกว่ามันต้องมีอะไรซ่อนอยู่แน่ๆ ฆ่าคนเชียวนะคู้ณณณณณณณณ (ลากเสียงสูงด้วย จะได้อรรถรส) ทำไมมันดีกว่าการฆ่าเวลา
 
พระคุณเจ้าท่านได้เฉลยว่า การเกิดมาเป็นคนนั้น ธรรมดาอยู่เองที่ต้องทำประโยชน์แก่ตนเองและแก่โลก ดูหมาดูแมวมันยังมีประโยชน์เลย ถ้าเราไม่ทำประโยชน์ก็ไร้ค่ายิ่งกว่าหมากว่าแมว แค่ช็อตนี้ก็พาผมอึ้งละ ท่านเริ่มพูดต่อ การปล่อยเวลาหรือฆ่าเวลานั้น ทั้งๆที่เวลามีค่ามาก และเวลามีไว้เพื่อให้เราทำประโยชน์ เรากลับปล่อยทิ้งไป เหมือนการฆ่าตัวตาย ถ้าทางสงฆ์ก็ถือว่าผิดขั้นสุด ปราชิก ขาดจากความเป็นสงฆ์ (อืมๆ ผงกหัวงึกๆ ถ้าฆ่าตัวตายจะเป็นคนเป็นพระมันไม่สำคัญแล้วครับท่าน เพราะตอนนี้มันเป็นศพ ผมคิดในใจ) เอาล่ะแล้วมันหนักหนาสาหัสกว่าฆ่าคนตายยังไงล่ะครับ ผมเผลอโพล่งปากออกไป พระท่านก็ตอบว่า ต่างกันที่ฆ่าคน ตาย 1 ครั้ง ถือเป็น 1 กรรม ( 1 บาป นั่นล่ะ) ส่วนการฆ่าเวลา เหมือนฆ่าตัวตาย ผิดแรงกว่าฆ่าคนอื่นตาย แต่มันไม่ตายจริงนี่สิ มันจึงเป็นการก่อบาปในทุกขณะที่เราฆ่าเวลา.........โอววววว เมพขิงๆ ล้ำลึกคุณค่าบำรุง
 
นั่นล่ะที่ทำให้ผมสามารถเดินออกจากวัดได้อย่างภาคภูมิว่าผมได้บู๊ล้างผลาญความโง่ ให้ความโง่ของผมตกตายคาผืนแผ่นดินเนืองนอง และปฏิญาณตนในใจว่า จะทำประโยชน์แก่ตนและแก่โลกให้ได้ทุกวัน....
 
ขอได้รับความขอบคุณจากทีมภาค ตุ๊กแกลาย สำหรับเสียงเอฟเฟคและมุขขำบ้างไม่ขำบ้างในบทความนี้ อาจใส่สีตีไข่บ้างเพื่อความบรรเทิงแต่เอาโครงเรื่องมาจากเรื่องจริงนะ ขอให้ท่านผู้อ่านทุกท่านมีความสุขสวัสดีทั่วหน้ากันเทอญ
 
วิรุฬห์บัณฑิต

Comment

Comment:

Tweet

เรื่องฆ่าคนฆ่าเวลาอะไรนี่
ถ้าคนฟังผิวเผินนี่ดูทำให้เข้าใจผิดได้ง่ายนะคะ
กลายเป็นประเด็นเลยเนอะ..

เค้าถึงว่าฟังอะไรอ่านอะไรให้อ่านละเอียดให้ลึกให้เข้าใจ
แต่คนสมัยนี้ชอบชอร์ทคัทค่ะ ฟังไม่ได้ศัพท์จับไปกระเดียด
big smile

Hot! Hot! Hot!

#7 By - D - on 2012-04-21 10:31

Hot! Hot! Hot!

มีความสุขเช่นกันนะครับ^^confused smile confused smile confused smile
เก๊อ เหอ สาดดด

#5 By ปิยะ99 on 2012-04-15 17:41

อ่า...

นี่ตัวเองกำลังทำบาปอยู่สินะ..

แอ๊ฟฟฟ
ประตูวัดยังเปิดกว้างให้ทุกๆคนเข้าไปเปลี่ยนความคิด เปลี่ยนใจมาเป้นคนดี....

#3 By Live a Live on 2012-04-14 15:15

ขอบคุณสำหรับธรรมะดีๆ รับวันปีใหม่ไทยครับ

ปกติผมฆ่าแต่เวลา แต่ถ้าฆ่าคนบาปน้อยกว่า งั้นไปฆ่าคนดีกว่า เย้ยยยยยยยยยย ไม่ใช่แล้ว เรียกจิตแพทย์มาด่วนsad smile

สุขสันต์วันปีใหม่ไทยฮ้าฟฟฟฟ
โอออ สุดยอดมากค่ะ!!
อ่านแล้วได้อะไรขึ้นเยอะเลย
การฆ่าเวลานี่มันเป็ฯสิ่งที่บาปจริงๆ
คนเราควรทำประโยชน์ให้ได้มากที่สุดเท่าที่มีชีวิตอยู่สินะคะ ชอบมากเลย
สวัสดีปีใหม่ไทย ขอให้มีความสุขมากๆนะคะ ^^

#1 By yuklian on 2012-04-13 23:00