สวัสดีครับเพื่อนๆชาว exteen เหมือนว่ามันเงียบเชียบจนถึงขั้นร้างเลยแฮะ มีใครอยู่บ้างไหมครับ

สวัสดีครับท่านผู้อ่านที่รัก สำหรับใครก็ตามที่อยู่ในวัยทำงาน หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้คุณก้าวกระโดดโดยสามารถสร้างผลงานที่โดดเด่นขึ้น มาได้ เพราะผม นายวิรุฬห์บัณฑิตจะขออาสาหาวิธีจุดประกาย จุดแรงจูงใจ ปลุกสัญชาติญาณนักสู้ของคุณ ทำให้คุณพร้อมสู้ในวันใหม่ มาเริ่มกันเลยครับ
 
แรงจูงใจ คำนี้มีความสำคัญมากกับผู้ที่ใฝ่ฝันจะเป็นหนึ่งในตองอู แรงจูงใจมักเริ่มต้นจากความฝันเล็กๆ และความกล้าที่จะทำให้ความฝันนั้นยิ่งใหญ่ กล้าที่จะท้าชน ตามวิถีคนสู้ชีวิต แล้วลุยให้สุดแรงจนกว่าจะถึงเป้าหมาย ดังนั้นก้าวแรกในการสร้างแรงจูงใจต้องทำยังไง อ่านต่อได้เลยครับ
 
ความฝัน เป้าหมายมีไว้พุ่งชน เป็นประโยคเด็ดจากโฆษณาเครื่องดื่มชูกำลังที่ฟังแล้วปลุกใจเสือป่าดีแท้ มันควรเป็นอย่างนั้นจริงๆครับ เราต้องกล้าที่จะฝันให้ยิ่งใหญ่ เอาแบบใหญ่คับโลก ความฝันที่เรามีจะสะท้อนถึงเป้าหมายที่เราจะเห็น จึงต้องใช้จินตนาการให้เต็มที่สร้างความฝันและเป้าหมายให้เด่นชัดในใจมากที่สุด ยิ่งเด่นชัด คุณจะสร้างแรงจูงใจได้ง่าย แต่ท่านผู้อ่านที่รัก ถ้าท่านไม่ใช่คนที่มีจิตใจเข้มแข็งถึงขีดสุดลุยไม่หยุดและไม่มีถอยแล้ว คุณควรจะมีจุดพัก เหมือนการขับรถไกลๆก็ควรมีจุดพักรถเช่นกัน จึงควรวางเป้าหมายระยะสั้นๆ ระยะกลางๆ และระยะยาวไว้ตลอดรายทางแห่งความฝัน เพื่อเป็นเสมือนแนวทางในการมุ่งสู่สูงสุดแห่งความฝัน และอีกประโยชน์นึงคือ ที่จุดพักนั้นคุณยังสามารถเติมกำลังใจด้วยความสำเร็จก้าวเล็กๆของคุณได้ด้วย
 
ความกล้า ถือเป็นอีกหนึ่งจุดเริ่มต้นที่สำคัญ ความกล้าเป็นแรงสำคัญที่ทำให้เกิดก้าวแรก มีบางคนเคยพูดไว้ ก้าวแรกเนี่ยแหละยากและสำคัญที่สุด ผมเห็นด้วยนะ ถ้าลองได้ออกเดิน แล้วมันมีปัญหา จนถึงกับต้องสะดุด ถ้าได้หวนระลึกถึงความกล้าเมื่อเริ่มเดินก็จะทำให้มีแรงใจเดินต่อไป แล้วจึงสรุปได้ว่าไม่ว่าจะยังไงความกล้าก็เหมือนเป็นแรงผลักดันให้เราก้าวไป อยู่ดี แต่ความกล้าควรจะมีรูปร่างหน้าตาอย่างไร เราต้องกล้าอย่างถูกต้องคือ ต้องกล้าในทางดี ในทางสร้างสรรค์ กล้าที่จะต่อต้านความชั่ว กล้าที่จะเล็งเห็นถึงประโยชน์สุขส่วนรวมมากกว่าส่วนตัว กล้าที่จะทานกระแสคัดค้าน กล้าที่จะยืนหยัดในหลักการที่ดี กล้าที่จะเผชิญปัญหาที่ถาโถม นี่...มันต้องกล้าให้สมกับผู้กล้าอย่างนี้
 
ความอดทน ถือเป็นคุณสมบัติที่ควรมีติดตัวเป็นที่ยิ่ง เพราะความอดทนนี่แหละที่เป็นส่วนผสมในน้ำมันเชื้อเพลิงให้รถยนต์แห่งความฝัน ได้พุ่งทยานไป หากไม่มีแล้วก็บอกได้เลยว่าฝันนั้นคงไกลเกินเอื้อม ความอดทนจะก่อให้เกิดความสม่ำเสมออีกด้วย แม้จะไม่ใช่ทางตรง และเพราะเหตุนี้นี่เองผมถึงให้คุณสร้างจุดพักไว้ตามรายทางเผื่อว่าคุณไม่ได้มีความอึด ความอดทนสูงถึงขีดสุด ก็จะได้สู้ระยะทางได้
 
เมื่อมีครบแล้วทั้งสามสิ่ง คุณก็จะพบว่าในตัวคุณมีไฟที่ลุกโพลงขึ้นซะแล้ว ไฟที่ว่าคือแรงจูงใจ และถ้ามันไม่มอดดับไป จากไฟที่เป็นเพียงแรงจูงใจจะเปลี่ยนไป(เหมือนอัพเลเวล)เป็นไฟแห่งชีวิตชีวา และจะเปลี่ยนเป็นขั้นสุดยอดคือไฟแห่งศรัทธา ที่จะทำให้ทุกๆวันของคุณมีคุณค่า มีราคายิ่งกว่าทอง อย่ารอให้อายุพาคุณไปเผชิญวัยทองนะ วันนี้ วินาทีนี้ เริ่มวัยทองของคุณได้เลย......สู้โว๊ยยยยยย......ฆ่ามันนนนนน 
 
วิรุฬห์บัณฑิต
ปล. ถ้ายังฮึดไม่ขึ้น กลับไปอ่าน "ของขวัญสำหรับนักฝัน" ที่เป็นบทความเก่าของบล็อกนี้ซะนะครับ ผสมเป็นค็อกเทลกระดกรวดเดียวเลยนะ ไม่ดีขึ้นให้มันรู้กันไป

Comment

Comment:

Tweet

ขอบคุณที่แวะมาทักทายกันนะครับ

#7 By วนาลัย on 2012-05-14 00:07

@ ปิยะ99
ก็นิดหน่อยครับ ทำมาแล้วล้มหายตายจากก็เยอะ เหลือรอดมาแบบร่อแร่แค่นี้ล่ะครับ
ขยันทำหลายบล็อกนะตัวเอง confused smile

#5 By ปิยะ99 on 2012-04-29 21:00

ทำงานตอนนี้บางทีก็เบื่อบางทีก็สนุก
แต่ก็เป็นเรื่องธรรมดาของชีวิตที่จะให้ราบรื่สมหวังตลอดไปนั้นคงไม่ได้
อยู่ที่มุมมองของเราเองเท่านั้นนะคะ

ขอบคุณบทความดี ๆ ค่ะ Hot! Hot!

#4 By - D - on 2012-04-28 12:05

ต้องมีทั้งสามสิ่งสินะ big smile

#3 By Domino on 2012-04-26 22:15

อ่านแล้ว (แอบไปตะโกน....สู้เว้ย..........sad smile )sad smile

#2 By Live a Live on 2012-04-24 21:52

Hot! Hot! Hot!

จัดไปครับ^^confused smile confused smile confused smile