สวัสดีครับเพื่อนๆชาว exteen เหมือนว่ามันเงียบเชียบจนถึงขั้นร้างเลยแฮะ มีใครอยู่บ้างไหมครับ

สับปรับ ลับ ลวง พราง....

posted on 28 May 2012 16:39 by thaipattana in Moral directory Idea
สวัสดีครับท่านผู้อ่านที่เคารพ วันนี้จั่วหัวแรงอีกแล้ว หลังจากแร๊ง....แรงมาในบทความก่อนๆ แล้วก็เบาลงมานิดนึง วันนี้แรงอีกแล้ว ผมคิดว่ามันถึงเวลาแล้วที่เราต้องตื่นกันเสียที ค่อยๆปลุกค่อยๆเขย่ามันไม่ตื่น ต้องจัดหนักๆ ใส่กันสุดแรง เรียกว่าผมทุ่มให้บทความนี้แบบเกินร้อย (ปกติไม่ทำนะ...มันเหนื่อยเกิ้น)
 
สับปรับ ลับ ลวง พราง อาจเป็นคำที่พบเห็นได้บ่อยตามสื่อเช่น วิทยุ โทรทัศน์ หนังสือพิมพ์ ที่ออกมาในเชิงตำหนิว่าคนนั้น คนนี้พูดไม่จริง หรือพูดจริงแต่แอบซ่อนซุกหางเรื่องชั่วร้ายอยู่ หรือพูดจริงเรื่องหนึ่งเพื่อพรางประเด็นที่ต้องการหาผลประโยชน์อย่างลับๆ จะอย่างไรก็แล้วแต่ สรุปคือมันไม่จริงใจ
 
หากพูดถึงสื่อ พูดถึงข่าว คนไทยก็คงจะปวดหัวบ้างในการบริโภค เพราะเหตุว่าสื่อหรือข่าวหรืออะไรต่างๆที่ให้ข้อมูล บางทีก็ยังสับปรับ ลับ ลวง พราง ซะเอง ทั้งที่เขาควรจะบอกเล่าอย่างตรงไปตรงมา ถึงเหตุการณ์ที่เกิดว่ามีสาเหตุจากอะไร มีผลกระทบอย่างไร แต่ก็ไม่ทำ ด้วยเห็นแก่.... คิดเอาเองละกันครับ แต่แปลกอย่างตรงที่รู้ทั้งรู้ว่ามันลวงก็จะเชื่อมันซะอย่างนั้น....นี่ก็แปลก หลอกได้แม้กระทั่งตัวเอง
 
สำหรับในเรื่องของคุณธรรม จริยธรรม สำหรับผมเองนั้น ผมถือหลักการที่ให้ความสำคัญจากจุดเล็ก เริ่มจากง่ายๆแล้วค่อยๆขยายวง ดังนั้น เริ่มต้นผมจึงไม่สับปรับ ลับ ลวง พรางกับตัวเอง และในความเป็นจริงมันก็ทำไม่ได้ เพราะเรารู้อยู่ว่าอะไรมันเป็นอะไร เราทำอะไรไปจากสาเหตุอะไร ส่งผลอย่างไร นี่...เรารู้อนู่เต็มอก หลอกลวง ไม่จริงใจกับตัวเองไม่ได้ เมื่อผมใช้เวลานั่งนึก นั่งสำรวจตน ผมจึงได้เห็นสิ่งที่ดีและร้ายที่เกิดขึ้นอย่างตรงไปตรงมา มันทำให้ผมแก้ไขปัญหาต่างๆ รวมไปถึงการพัฒนา การยกระดับทางจิตวิญญาณให้สูงขึ้นได้อย่างไม่ยากเย็นนัก
 
ผมไม่รู้ว่าคุณๆทำอย่างไรกับสิ่งดีร้ายร้อยแปดพันประการที่เกิด ที่พบ ที่ประสบ ที่ปฏิบัติ ทั้งกับตัวเองและกับคนอื่น แต่ถ้าคุณถือความสัจจ์ ไม่สับปรับ ลับ ลวง พราง ชีวิตคุณก็จะง่ายขึ้น พัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นได้เช่นเดียวกับผม ที่ได้ทำเรื่องเหล่านี้และเข้าใจถึงความสำคัญของมันแล้ว แล้วเอามาบอกคุณๆทั้งหลาย
 
อาจมีบางคนแย้งว่า ปัจจุบันมันต้องแข่งขัน มันต้องมีบ้างที่จะสับปรับ ลับ ลวง พราง เลื่อยขาเก้าอี้ ขี่แพะไล่ แทงใส่ข้างหลัง(โห...เยอะกว่าที่ผมบอกอีก) สรุปแล้วมันจะขาวไม่ได้หรอก สำหรับผม ผมลดขนาดความต้องการ ความพอใจให้เล็กลง ผมสันโดษและไม่ค่อยไขว่คว้าจนเกินงาม ผมคิดว่าตัวเรานี้จะมีชีวิตได้นานแค่ไหน สมบัติที่มีจะใช้หมดไหม จะเหลือให้เอาไปได้เสียเท่าไร ชีวิตนี้ต้องการอะไร ลมหายใจต่อไปเราหายใจเพื่ออะไร สิ่งเหล่านี้ที่สะท้อนไปมาในหัวผม บอกผมว่า....แกจะเอาอะไรกันนักหนา ชีวิตเกิดมาก็เท่านี้ ได้ทำประโยชน์ให้คุ้มกับที่เราใช้ไปก็พอเหลือแหล่แล้ว ที่เหลือๆก็ให้ก็ปันเขาบ้าง ช่วยๆกันไป ให้ชีวิตสบายๆ ไปเรื่อยๆ ไม่ต้องรีบมากนักหรอก
 
ด้วยความที่ผมมองอย่างตรงไปตรงมา มันก็เลยไม่วุ่นวาย มีสุข มีสันติได้แม้ว่าวันนั้นมันไม่ใช่วันของเรา เนื่องในโอกาสวันวิสาขบูชา....ใช่มั้ย...เดี๋ยวดูปฏิทินก่อน....
.....
.....
เออ...ใช่ครับ ก็อยากฝากไว้ ให้คุณๆลด ละ เลิก ความสับปรับ ลับ ลวง พราง ให้คุณตรงต่อความจริง ทั้งการคิด การพูด การกระทำ คุณจะได้พบความสงบสุขแบบง่ายๆ ชีวิตจะดูมีค่า ความจริงจะมีค่ายิ่งกว่าทอง ความสับปรับ ลับ ลวง พรางจะเป็นชยะไร้สาระ แล้วคุณจะเข้าใจโลก เข้าใจธรรมได้ด้วยตัวคุณเอง
 
วิรุฬห์บัณฑิต

Comment

Comment:

Tweet

ทุกวันนี้ อยากบอกว่า สื่อ.....fake .......
(ความเห็นเพื่อน เพื่อนมาอ่านน่ะ ) 
เราก็เห็นด้วยsad smile

#1 By Live a Live on 2012-05-28 22:19