สวัสดีครับเพื่อนๆชาว exteen เหมือนว่ามันเงียบเชียบจนถึงขั้นร้างเลยแฮะ มีใครอยู่บ้างไหมครับ

ใต้หน้ากาก...

posted on 29 May 2012 22:37 by thaipattana in Documentary directory Idea
สวัสดีครับท่านผู้อ่านที่เคารพ คงแปลกใจใช่มะครับว่าอะไรจะขยันขึ้นมากระทันหันขนาดนี้ เพิ่งออกบทความไปไม่ใช่เรอะ มันก็ใช่แหละครับ แต่มันเป็นเพราะอารมณ์มันยังค้างอยู่น่ะครับ จากบทความที่แล้วผมเขียนเกี่ยวกับความสับปรับ ความหลอกลวง วันนี้บทความก็เป็นเรื่องเนื่องๆกันแต่จะออกแนวแรงขึ้นอีกหน่อย จนต้องจัดอยู่ในหมวดสารคดีแทนหมวดศีลธรรม มาเริ่มกันเลยครับ
 
หากเปรียบชีวิตเป็นดั่งละครฉากใหญ่ นักแสดงแต่ละท่านก็คงต้องสวมบทบาทการแสดง ปั้นหน้า ท่าทางให้สมบทบาท เหมือนกับการสวมหน้ากาก สวมไว้เพื่อปิดบังตัวตนที่แท้จริง ใบหน้าที่แท้ จิตใจที่แท้ล้วนถูกบดบังโดยสิ้น ความงดงามหรือความโสมมที่มีในตัวตนถูกเก็บ ถูกซุกซ่อนไว้ภายใต้หน้ากาก แล้วแสดงอย่างมีชีวิตชีวาตามบทบาทที่ได้รับมา แต่สิ่งที่ต่างกันระหว่างละครที่เราดูกับละครแห่งชีวิตคือ ละครจบนักแสดงก็ถอดจากบทบาท เป็นตัวเขาเอง เฉกเช่นปกติที่เคยๆเป็น แต่ละครชีวิตนั้น คุณจะถอดหน้ากากออกมาเมื่อไร มันเป็นสิ่งที่ไม่มีใครรู้ได้เลย บางคนใส่หน้ากากมันตลอดชีวิตจนหลงคิดว่าตนเป็นเฉกเช่นเดียวกับหน้ากากที่สวมใส่ไว้จริงๆ
 
ในสังคมไทยเราเองก็เช่นกัน ผมรู้สึกว่าคนในสังคมเราอยู่ภายใต้หน้ากากกันมากขึ้น นานขึ้น อยู่กับสิ่งจอมปลอม การหลอกลวง ความเข้าใจผิดๆ ชีวิตที่มีแต่ความเท็จ คดโกง บิดเบี้ยว หากผมเป็นชาวต่างชาติผมก็คงกล่าวถึงประเทศไทยว่าเป็นประเทศที่เปลี่ยนหน้ากากเสมอๆเพื่อหลอกลวงให้ผู้อื่นเชื่อว่าเป็นเฉกเช่นนั้น แต่จริงๆกลับเน่าเฟะ และไม่รู้แล้วว่าตัวตนที่แท้จริงเป็นเช่นไร อาการหนักมาก นอกจากหลอกคนอื่นให้งงแล้วยังถึงขั้นหลอกตัวเองให้งงได้ด้วย
 
มายกตัวอย่างหน้ากากในสังคมไทยกัน
 
ประเทศไทย ปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข
 
เท่าที่ผมเห็น เสียงที่ออกมาป่าวร้องแสดงอำนาจของพวกไหนมากกว่าก็ถือว่าเขามีอำนาจ เขาถูก ต้องทำตามนั้น และแม้ว่าจะจาบจ้วงไปถึงเบื้องสูงให้ระคายเคืองเบื้องพระยุคลบาท ถ้าพวกมากทำก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ทำได้ ก็ผมเห็นคดีพวกนี้ถูกดองต่อหน้าเลยนี่ ดองให้เรื่องเงียบ เงียบเสร็จก็เป็นอันจบ
 
ประเทศไทย ปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตย ประชาชนมีสิทธิเสรีภาพ
 
เอาง่ายๆ เข้าไปดูในยูทูปก็ได้ครับ มันจะมีให้แสดงความเห็นชอบ ไม่ชอบ ดูความเห็นส่วนใหญ่เลยครับ สมมุติว่าชอบนะ ลองดูข้อคิดเห็นไปเรื่อยๆ ต้องมีพวกชอบที่ด่าพวกไม่ชอบ ผมถามว่ามันผิดหรือที่คิดต่างกัน คำตอบคือมันไม่ผิด มันเป็นสิทธิเสรีภาพโดยชอบธรรมที่จะชอบหรือไม่ชอบ จะแสดงความคิดเห็นก็แสดงได้ ภายใต้ขอบเขตที่สมควร (สมควรยังไงท่านผู้มีการศึกษา ซึ่งอาจสูงกว่าผมก็คงพอทราบ) นี่ขนาดเรื่องเล็กๆน้อยๆนะ ลองไล่ขึ้นไปให้ใหญ่ขึ้นครับ การเมืองเลยเป็นไง
 
การเมืองบ้านเราเอาแบบเห็นๆขณะนี้นะครับ ชาวประชาตาดำๆเป็นอย่างไรบ้าง สุขสบายดีมั้ยกับประชาธิปไตยแบบไทยๆ วันๆก็เล็งหาช่องที่จะหาประโยชน์ใส่ตัว พอถึงช่วงเลือกตั้งก็ไปกราบกรานขอคะแนน แล้วแอบๆยื่นซอง เกณฑ์คนไปกาบัตรเลือกตั้งอย่างเอาเป็นเอาตาย พร้อมสัญญาว่าจะดูแลผลประโยชน์ให้อย่างสุดชีวิต เลือกผมแล้วมีแต่รวย รวย และรวย ให้ชาวบ้านตาดำๆกาแกร๊กแล้วกลับบ้านฝันหวาน ฝันอยู่อย่างนั้นเป็นชาติก็ไม่รวยซักที แล้วพอไปเรียกร้องคำสัญญา(นานๆทีถึงจะไป) ก็ทำราวกับเห็นขยะ น่าแขยงเป็นที่สุด วันๆไม่ทำอะไรหรือไงวะไอ้พวกขี้ข้า เอ้า...แต่ก่อนเขาแทบจะกราบเราเลยนะเนี่ย นี่ถ้าเราไม่ทำอะไรเราคงมีเวลามานั่งจับผิดการโกงบ้านโกงเมือง ทุจริตฉ้อฉลของพวกแกได้หมดแล้วล่ะ นี่ขนาดไม่ค่อยมีเวลายังรู้เลยว่าแกโกง ก็แกกินกันมูมมามขนาดนั้น นี่อุตส่าห์ปล่อยๆทำเอาหูไปนาเอาตาไปไร่แล้วนะยังไม่สำนึกว่าต้องตอบแทนบุญคุณกันอีก
 
เอ้า....ใครชอบขว้างดาว....ฟิ้วๆๆๆๆๆ
 
บ้านเมืองมีขื่อมีแป
 
บ้านเมืองเราทุกคนอยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญเดียวกัน ต้องยึดถือและปฏิบัติตามกฎหมาย จะอ้างว่าไม่รู้กฎหมายไม่ได้ จะหลีกเลี่ยงไม่ปฏิบัติไม่ได้ และจะลอบตั้งกฎหรือบังคับใช้กฎเองไม่ได้ อันนี้เป็นหลักการที่เราๆก็รู้กันอยู่ แต่ในความเป็นจริง ไม่ใช่ทุกคนที่อยู่ภายใต้กฎหมาย ไม่ใช่ทุกคนที่เคารพกฎหมาย ดังจะเห็นได้ในพวกนักการเมืองอีกน่ะแหละ รวมถึงผู้มีอิทธิพลทั้งหลาย คุณกล้าพูดไหมว่าเขาอยู่ใต้กฎหมายเหมือนเราๆประชาชนตาดำๆ ใครกล้าก็หน้าด้านล่ะครับ เราปล่อยให้บ้านเมืองเราอยู่ใต้อำนาจอิทธิพล ใครมีเงินมีอำนาจก็เหนือกฎหมาย (ไม่ใช่ทุกคนนะครับ แต่ผมเชื่อว่าทุกคนมีลูกตุกติก แล้วบอกว่าเคารพกฎหมายตาใส) กระบวนการทางศาลของเราเมื่อแรกถือเป็นที่พึ่งพิงของชาวบ้านตาดำๆที่จะเรียกหาความยุติธรรมและความเท่าเทียมทางสังคม แต่ปัจจุบันผมก็ไม่มั่นใจในระบบศาลยุติธรรมซักเท่าไรนัก เนื่องด้วยกฎหมายไม่ชอบธรรม(เพราะผู้ออกกฎหมายคือรัฐบาลที่ขึ้นชื่อด้านฉ้อโกง โกงทุกเม็ด) กระบวนการพิจารณาคดีที่ไม่เป็นธรรม(เพราะศาลสามารถถูกซื้อได้แล้ว อยากรู้รายละเอียดก็คุยกันหลังไมค์ได้ครับ) กระบวนการบังคับใช้กฎหมายที่ไร้ประสิทธิภาพ (นักโทษบางคนยังคงหนีคดี มีความสุขดีเพราะไม่มีใครไปไล่จับมารับโทษ แถมยังอาจมีลุ้นพลิกดำเป็นขาวอีก) ระบบตรวจสอบและคานอำนาจศาลและคำสั่งศาล(ผมไม่เคยเห็นการตรวจสอบศาล ศาลตัดสินผิดแล้วโดนลงโทษแล้วออกข่าวใหญ่โต) กฎหมายไม่สามารถทำให้คนร้ายกลับใจ (นี่เห็นชัดมาก อ่านหนังสือพิมพ์พวกคดีแรงๆ ออกมาแล้วติดซ้ำ มาก็กลับมาทำผิดอีก แถมแรงขึ้นอีก มันหมายความว่าคุกเป็นโรงแรม 5 ดาวหรือเปล่าถึงอยากเข้ากันนัก มันจะสบายไปหน่อยมั้ย)
 
เรารักในหลวง
 
เท่าที่ผมเห็น ก็แค่คนแห่ไปรอรับเสด็จแบบล้นๆ แต่ใครหมิ่นเกียรติท่าน ใครมาทำลายบ้านเมืองของท่าน ใครมันฉ้อโกงโดยอ้างพระราชอำนาจของท่าน ใครมาทำเลวบนแผ่นดินของท่าน ไม่เห็นจะกระตือลือล้นที่จะจัดการปราบปรามให้สิ้น ให้ท่านได้ชื่นใจว่าลูกๆของท่านช่วยท่านดูแลบ้านเมืองอย่างสุดกำลัง
 
แล้วไอ้ที่ว่ารักในหลวง ทำไมคำสั่งสอนของท่านถึงไม่ทำกันล่ะ คำพ่อไม่มีความหมายแล้วหรือไร พ่อสอนพ่อสั่งตั้งมากมาย ท่านหมายใจให้เราโตได้ซักที โตพอที่จะช่วยกันพัฒนาบ้านเมืองให้เจริญงอกงาม เป็นแผ่นดินทองที่มีความอุดมสมบูรณ์และสงบสุข แต่จนถึงบัดนี้สิ่งที่เราเพียรทำกันคือการทำให้พ่อต้องนั่งน้ำตาตกใน ทั้งเหนื่อย ทั้งเจ็บ หลายสิบปีที่พ่อทนลำบากมา ไม่เห็นค่ายังไม่ช้ำใจเท่ากับมานั่งทำลายกันให้เห็นซึ่งๆหน้า นี่คือความรักที่เรามอบให้ท่านใช่ไหมครับ
 
ประเทศไทยเป็นเมืองพุทธ
 
ประเทศไทยมีศาสนาหลักเป็นศาสนาพุทธ ถ้อยคำนี้เกือบถูกบรรจุลงในรัฐธรรมนูญเสียด้วยซ้ำ แต่ดูสิ่งที่ชาวพุทธทำกันสิครับ พระแพลงค์กิง พระเมาเหล้า พระมั่วสีกา เณรตุ๊ดแต๋ว แฟชั่นจากจีวรพระ ข่าวความรุนแรงที่เห็นบนหน้าหนังสือพิมพ์ได้ทุกวัน ข่าวอาชญากรรมที่เหี้ยมโหดขึ้นเรื่อยๆ การตัดสินใจฆ่ากันที่ง่ายดายเพียงชั่วเสี้ยววินาทีเสมือนลมหายใจเข้าออก การหลงมัวเมากับ"หวย"และอบายมุขอื่นๆ การหลงงมงายแบบไร้สติกับอวิชชาต่างๆ การทุจริตคดโกงที่ผมเชื่อมั่นว่ามีแทบจะร้อยเปอร์เซ็นต์ในประเทศนี้ ผมไม่รู้ว่าเราเคารพพระพุทธศาสนากันอย่างไร เราเรียนรู้พุทธรรมอย่างไร เราปลูกฝังศีลธรรมจรรยากันอย่างไร แต่ผมว่ามันไม่ใช่สิ่งที่ควรจะเป็นแน่นอน
 
หน้ากากนั้นผมยืนยันว่าเป็นสิ่งที่เราควรจะถอดออกซะ เพราะถึงแม้หน้ากากจะช่วยปิดบังสิ่งที่ไม่สวยงามเผยให้เห็นแต่สิ่งที่งามจับตาผู้ชม แต่หน้ากากก็บดบังการรับรู้ของเราด้วย หากโชคร้ายอาจถึงขั้นตกเวทีได้ ยอมรับตัวตนจริงๆของตัวเองกันบ้างก่อนที่มันจะสายไป ยอมรับแล้วปรับปรุงซะ ประเทศชาติไม่ได้อยู่ที่มือของใครคนใดคนหนึ่ง หากแต่อยู่ในมือของเราทุกคน อยากเห็นคนไทยทุกคนเป็นคนจริง คือพูดจริง ทำจริง จริงใจ และมีใจจริงที่จะร่วมกันพัฒนาประเทศชาติบ้านเมืองสืบไป
 
วิรุฬห์บัณฑิต

Comment

Comment:

Tweet

อย่างเขาว่า
ปากว่าตาขยิบ
อำนาจทำให้คนเสื่อม
sad smile

#9 By disciple21 on 2012-07-06 07:54

Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!
หากไม่ได้เข้าใจและเชื่อในสิ่งที่ทำถึงแก่นแท้ ไม่ว่าจะเป็นสถาบันอะไร ผมว่าท้ายที่สุดแล้วการกระทำที่สะท้อนแค่เปลือก มันก็ไม่มีพลังหรอกครับ มันก็เหมือนแต่การ "สักแต่ว่าทำ" 
ประเทศรับเอาหลายอย่างเป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง อย่าง ศาสนาพุทธ ซึ่งโดยแก่นก็ไม่ได้ถูกสร้างให้คนมาทำร้ายกัน เอามาเป็นเครื่องมือหาผลประโยชน์ของคนไม่กี่คน
คงต้องงัดคำพูดนี้ออกมาซะแล้วว่า ใครล้มเจ้า เจอกู

#7 By Live a Live on 2012-05-30 11:26

ทุกคนใส่หน้ากากเข้าหากันมีทั้งผลประโยชน์
และเปนมารยาท
ศาสนาพุทธ มีกฎศิลของพระ 227 ข้อ
พระเหล่านี้ผิดศิลข้อ ปาจิตตีย์ แค่ปลงอาบัติ
ทุกวัน ยังคงเปนพระต่อได้
ส่วนมั่วสาวกินเหล้าถูกจับสึกทุกคน
นรกมีจริง ตายไปตกนรกขุมลึกสุด

#6 By ปิยะ99 on 2012-05-30 09:09

Hot! Hot! Hot!

นั่นสินะครับ..

ผมว่า..

บางที..

การยอมรับในตัวเอง..

อาจจะเป็นจุดเริ่มต้นที่แท้จริงของการพัฒนาก็เป็นได้..

^^confused smile confused smile sad smile
@'Krong 'Krong ไม่เป็นไรครับ ผมให้เกียรติแขกผู้มาเยี่ยมเยือนสามารถทำอะไรก็ได้อย่างเต็มที่ เหมือนคนกันเองน่ะครับ อย่าคิดมาก แล้วก็ขอให้โชคดีเจอคนที่เขาเห็นคุณค่าของคุณอย่างแท้จริงเร็วๆครับ
ซึ่งผมเองก็อยากได้คนแบบนั้นเช่นกัน5555
อาจเพราะพลังอำนาจทุนนิยม
มหาศาลยากแท้หยั่งถึงbig smile

#3 By ภาพแต่งบ้าน on 2012-05-30 00:34

ขอโทษทีมาโพสตรงนี้นะคะ เมนชั่นไม่เป็น เพิ่งหัดเล่น แหะ ๆ sad smile sad smile

#2 By lady.cloud on 2012-05-30 00:31

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำค่ะ  เราไม่มีสิทธิในตัวใครอะไรจริง ๆ เพราะเราไม่ได้อยู่ใต้อาณัติของใครและใครก็ไม่ได้อยู่ใต้อาณัติของเรา แต่ตามธรรมชาติมนุษย์ส่วนใหญ่ อดไม่ได้ที่จะชอบคิดเข้าข้างตัวเอง ต่อจากนี้ไปจะพยายาม ใช้ชีวิตอย่างมีสติ และมองโลกตามความเป็นจริงค่ะ big smile ไม่เหี่ยวเฉาแล้วค่ะ แค่บ่นเฉย ๆ นิดนึง ๆsurprised smile

#1 By lady.cloud on 2012-05-30 00:30